บทความศัลยกรรมและเสริมความงาม

เสริมหน้าอกวางซิลิโคนบน-ใต้กล้างเนื้อและดูอัลเพลน (Dual Plane) คืออะไร

Update : 03 พฤษภาคม 2563 | ผู้ชม 514 ครั้ง

บนกล้างเนื้อ ใต้กล้างเนื้อ ดูโอเพลน (Dual Plane)

ก่อนการตัดสินใจเข้ารับบริการแก้ปัญหาทรวงอกด้วยการเสริมเต้านมเทียมหน้าอก หมออ๋องเชียงใหม่อยากให้ทุกคนทราบข้อมูลก่อนว่าการวางซิลิโคนบนกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ หรือดูโอเพลน (Dual Plane) คืออะไร ต่างกันอย่างไร

เสริมหน้าอกวางซิลิโคนบนกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ ดูโอเพลน Dual Plane

วันนี้หมออ๋องเชียงใหม่มาให้ความรู้เรื่องการวางซิลิโคนเสริมหน้าอกบนกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ และ Dual Plane (ดูโอเพลนหรือดูอัลเพลน) ต่างกันอย่างไร และแนะนำแต่ละเทคนิคว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร ต้องเลือกเทคนิคอย่างไรแบบไหนดีที่เหมาะกับกับตัวเอง

ตำแหน่งการวางซิลิโคนเสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอกในปัจจุบันมีเทคนิคการวางซิลิโคน (Silicone) อยู่ 3 วิธีคือ วางซิลิโคนเสริมหน้าอกบนกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ และ ดูโอเพลนหรือดูอัลเพลน (Dual Plane) โดยเริ่มจากร่างกายคนเราส่วนหน้าอกจะประกอบด้วย มีฐานเป็นกระดูกซี่โครงหน้าอก ตามด้วยกล้ามเนื้อหน้าอก ต่อจากนั้นถ้าเป็นผู้หญิงจะมีเนื้อนมและต่อมน้ำนม แต่ถ้าเป็นสาวประเภทสองก็จะไม่มีหรือมีเล็กน้อย และห่อหุ้มด้วยผิวหนังอยู่ชั้นนอกสุด

การวางซิลิโคนเสริมหน้าอกบนกล้ามเนื้อ

จะผ่าตัดวางอยู่ในชั้นเดียวกับเนื้อนมหรือใต้ผิวหนัง วางลงบนกล้ามเนื้อหน้าอก ข้อดีของเทคนิคนี้จะเป็นวิธีที่ทำให้ผู้เข้ารับบริการบอบช้ำหรือเจ็บน้อยและสามารถควบรูปทรงได้ดีที่สุด อีกทั้งใส่ซิลิโคนได้ขนาดใหญ่กว่าวิธีอื่น แต่ข้อเสียคือมีโอกาสเกิดพังผืดหดรัดผิดปกติได้มากกว่า (ต้องหมั่นนวด) และมีโอกาสเกิดเป็นรอยคลื่นริ้วของซิลิโคน (Rippling) กับคนที่มีผิวบางหรือผอมมากๆ อีกทั้งเวลาคล้ำจะรู้สึกถึงขอบซิลิโคน ทรงนมจะเป็นบล็อกเห็นได้ชัดเจนว่าทำนมมา

การวางซิลิโคนเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ

เป็นเทคนิคเพื่อแก้ปัญหาต่างๆของการวางซิลิโคนแบบบนกล้ามเนื้อตามข้างตน และจะได้รูปทรงหน้าอกรวมไปถึงเวลาสัมผัสเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่จะมีข้อจำกัดที่ตามมาคือสำหรับคนที่มีฐานนมห่าง จะไม่สามารถบังคับให้ชิดได้เท่าที่ควร รวมไปถึงจะบอบช้ำและเจ็บกว่า พักฟื้นนานกว่า ยิ่งถ้าหน้าอกมีปัญหาการหย่อนคล้อยร่วมด้วย การเสริมใต้กล้ามเนื้อก็อาจเกิดปัญหาเป็นนม 2 ชั้นหรือนม 2 ลอนได้

การวางซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบดูโอเพลนหรือดูอัลเพลน (Dual Plane)

เป็นการรวมข้อดีของการเสริมแบบบนและใต้กล้ามเข้าด้วยกัน เพราะเทคนิคนี้ซิลิโคนจะอยู่ใต้กล้ามเนื้อบริเวณด้านบนของนมและจะวางบนกล้ามเนื้อบริเวณด้านล่าง จึงเป็นเทคนิคที่กำลังได้รับความสนใจในเวลานี้เพราะการเสริมหน้าอกแบบดูอัลเพลน (Dual Plane) จะช่วยในเรื่องการแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีเต้านมหย่อนคล้อยเล็กน้อยแต่ไม่อยากเสริมหน้าอกวางซิลิโคนบนกล้ามเนื้อ แต่จะมีอาการบอบช้ำและอาจพักฝื้นนานกว่าการเสริมบนกล้ามเนื้อนะคะ

ส่วนคนที่มีความหย่อนคล้อยของหน้าอกมากๆ อาจจะเสริมหน้าอกอย่างเดียวไม่พอ ต้องใช้เทคนิคยกกระชับร่วมด้วย แต่ต้องคำนึงถึงรอยแผลที่จะเกิดขึ้นมากกว่าเดิม ดังนั้นอยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ให้ชัดเจนก่อนการตัดสินเข้ารับบริการ สอบถามเทคนิคการผ่าตัดว่ารอยแผลจะเป็นแบบไหน มีโอกาสจางลงมากน้อยเพียงใด ยิ่งคนที่เป็นคีย์ลอยหรือแผลเป็นง่ายต้องคำนึงในเรื่องนี่ให้มากนะคะ

สร้างเมื่อ