บทความศัลยกรรมและเสริมความงาม

ซิลิโคนเมนเทอร์ (Mentor Memory Gel) รีวิวแนะนำเต้านมเทียมเสริมหน้าอก

Update : 01 สิงหาคม 2563 | ผู้ชม 1,211 ครั้ง

ถ้าถามว่าซิลิโคนเสริมอกยี่ห้อไหนดี แน่นอนในใจใครหลายคนคงต้องมีซิลิโคนยี่ห้อเมนเทอร์หรือเมนเตอร์ (MENTOR Memory Gel Breast Implants) "เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ" อย่างแน่นอน วันนี้หมออ๋องเชียงใหม่มารีวิวซิลิโคนเสริมหน้าอกหรือเต้านมเทียมยี่ห้อนี้กัน ก่อนอื่นทราบหรือไม่ว่าซิลิโคน mentor มีกี่แบบ จริงแล้วเจ้าเต้านมเทียมเมนเทอร์มีแบบน้ำเกลือและเจล (Memory Gel) แต่ในประเทศไทยและทั่วโลกตอนนี้นิยมรูปแบบเจล เพราะต่อให้เกิดเหตุการณ์ รั่ว แตก หรือแม้แต่เอาของมีคมตัดก็ยังคงสภาพไม่ไหลเหมือนแบบน้ำเกลือ ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจตรงกันบทความนี่จะพูดถึงซิลิโคนเมนเทอร์รุ่นเจลเป็นหลักนะคะ (MENTOR MemoryGel Breast Implants)

ซิลิโคนเสริมหน้าอกเมนเทอร์ mentor เชียงใหม่

ซิลิโคนเมนเทอร์ (MENTOR Memory Gel Breast Implants)

เมนเทอร์หรือเมนเตอร์ยี่ห้อนี้ได้ชื่อว่ามีอายุประวัติยาวนานและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มาพร้อมกับได้รับมาตรฐานผ่านการรับรองจาก อย.ไทยและสหรัฐอเมริกา (US FDA) ที่หลายๆคนมักบอกว่า Mentor USA จนทำให้เข้าใจผิดว่าของแท้ผลิตที่สหรัฐอเมริกา แต่จริงๆแล้วผลิตที่เนเธอแลนด์นะคะ

เสริมหน้าอก ซิลิโคนเมนเทอร์ Silicone MENTOR Memory Gel Breast Implants

ซิลิโคนเมนเทอร์ชนิดเจลที่นิยมในประเทศไทย

ซิลิโคนเมนเทอร์ในไทยจะมี 2 ผิวสัมผัสคือ ผิวเรียบกับผิวทราย และมี 2 ทรงที่เข้าใจง่ายๆคือทรงกลมและทรงหยดน้ำ ส่วนรุ่นของ MENTOR MemoryGel Breast Implants มีให้เลือกตามรูปทรงในเว็บไซต์ของเมนเทอร์เอง ณ ตอนนี้ (9 เมษายน 2563) คือ โมดูเรทคราสสิค (Moderate Classic) โมดูเรทพลัส (Moderate Plus) ไฮโปรไฟล์ (High Profile) อัลตร้าไฮ (Ultra) เอ็กตร้า โมดูเรทพลัส (Xtra Moderate Plus) และ เอ็กตร้า ไฮโปรไฟล์ (Xtra High Profile) ซึ่งแต่ละรุ่นที่ผลิตออกมา ไม่ได้หมายความว่ารุ่นไหนใหม่กว่ากันหรือแบบไหนดีที่สุด แต่อยู่ที่ความเหมาะสมกับปัญหาทรวงอกของแต่ละบุคคลนั้นเอง

เสริมหน้าอก ซิลิโคนเมนเทอร์ Mentor Silicone

ที่มา : jnjmedicaldevices.com

ผิวของซิลิโคน Mentor มีผิว 2 แบบคือ แบบผิวเรียบ (Smooth Implant) แบบผิวทราย (Texture Implant) โดยข้อแตกต่างระหว่างผิวทั้ง 2 แบบมีดังนี้

  • ซิลิโคนเมนเทอร์ผิวเรียบ (Mentor Smooth Implant) ลักษณะผิวของซิลิโคนเสริมหน้าอกจะเรียบ ส่วนใหญ่จะมีผิวใส สามารถมองเห็น Cohesive Gel ด้านในได้อย่างชัดเจน ข้อดีของซิลิโคนผิวเรียบคือ หากคนไข้เสริมในขนาดใหญ่ ผิวเรียบทำให้ง่ายต่อการใส่ ทำให้ระยะเวลาการผ่าตัดสั้นและบวมน้อยกว่า แต่ข้อเสียคือผิวของซิลิโคนที่เรียบเกินไปทำให้พังผืดหรือเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นหลังจากมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกายจะปกคลุมรอบซิลิโคนได้ง่ายกว่า โดยพังผืดหรือเนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นรอบซิลิโคนจะทำให้ผิวสัมผัสของทรวงอกดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือมีโอกาสหน้าอกแข็งเกิดขึ้นได้หากนวดหน้าอกไม่สม่ำเสมอหรือนวดไม่ถูกวิธี
  • ซิลิโคนเมนเทอร์ผิวทราย (Mentor Texture Implant) ลักษณะผิวของซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบนี้ จะมีความหยาบเหมือนเม็ดทรายเล็กๆ ผิวมีสีขุ่น ไม่สามารถมองเห็น Cohesive Gel ด้านในได้อย่างชัดเจน ข้อเสียของซิลิโคนผิวทราย คือเนื้อความหยาบจะทำให้มีความหนืดและฝืดต่อการใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ทำให้ระยะเวลาการผ่าตัดนานกว่าการเสริมแบบเรียบและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเสริมซิลิโคนผิวเรียบ แต่ข้อดีคือ ผิวทรายที่หยาบเหมือนเม็ดทรายจะช่วยลดและชะลอโอกาสการเกิดพังผืดรัดรอบซิลิโคนได้มากกว่า ยิ่งความละเอียดของผิวทรายมาก พังผืดจะขึ้นช้าและน้อยกว่า ทำให้คนไข้ไม่ต้องหมั่นนวดสลายพังผืดหรือหน้าอกจะนิ่มและเข้าที่เร็วกว่า เพราะถ้าหากพังผืดเกิดขึ้นแล้วนอกจากจะทำให้หน้าอกแข็งแล้ว ยังทำให้หน้าอกเข้าที่ช้าหรือเคลื่อนลงมาในตำแหน่งของทรวงอกช้า

รูปทรงซิลิโคน Mentor ทรงซิลิโคนมี 2 แบบ คือ เมนเทอร์ทรงกลม (Round Breast Implant) และทรงหยดน้ำ (Teardrop Breast Implant)

  • เมนเทอร์ทรงกลม (Round Breast Implant) จะเป็นธรรมชาติมากกว่าทรงหยดน้ำ และมีความยืดหยุ่น เนื่องจาก Cohesive Gel ด้านในจะเหลวกว่าทรงหยดน้ำ เคลื่อนที่ตามแรงโน้นถ่วงโลก แถมรูปทรงที่เป็นทรงกลมทำให้ไม่มีโอกาสพลิกกลับทรง
  • เมนเทอร์ทรงหยดน้ำ (Teardrop Breast Implant) สำหรับคนมีเนินหน้าอกน้อย เนื้อนมน้อย และต้องกันความสวยงามของเนินนม แก้ปัญหาบางคนที่ใส่ทรงกลมแล้วเป็นบล็อกรูปตามซิลิโคนชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่วางซิลิโคนบนกล้ามเนื้อ

เสริมหน้าอก ซิลิโคนเมนเทอร์ Mentor Silicone

ประเภทซิลิโคน Mentor แบ่งตามรูปทรงเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นแบ่งได้ออกเป็น 4 แบบดังนี้

  1. ทรงแบน (Memory Gel Moderate Classic, Plus) ซิลิโคนเมนเทอร์ทรงนี้เหมาะสำหรับคนที่มีหน้าหน้าอกค่อนข้างกว้าง ตัวใหญ่มาก ต้องการเพิ่มขนาดเต้านมแต่ไม่อยากเสริมหน้าอกใหญ่มากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคนแถบยุโรปที่มีฐานหน้าอกใหญ่และมีเนื้อนมมากอยู่แล้วแต่อยากเสริมเพิ่มความกระชับ
  2. ทรงปานกลาง (Memory Gel High Profile) เป็นทรงซิลิโคนเมนเทอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้างหรือไม่มีเลย เสริมเพื่อให้เพิ่มขนาดไม่พุ่งมากเกินไป ซึ่งทรงนี้ค่อนข้างเหมาะกับชาวเอเชีย จึงเป็นทรงมาตรฐานที่คุนหมอหรือแพทย์มักเลือกใช้มากที่สุดในบ้านเรา
  3. ทรงพุ่งโด่ง (Memory Gel Ultra High Profile) สำหรับผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล่อยเล็กน้อยต้องการปรับหน้าอกจากการมีบุตรและให้นมลูก ยกกระชับทรวงอกให้ดูเป็นหน้าอกสาวและอิ่มเต็มมากขึ้น หรือผู้ที่ต้องการความพุ่งโด่ง เน้นเนินอกชัดๆ แต่มีฐานหน้าอกน้อยหรือเป็นคนตัวเล็ก
  4. ขนาดพิเศษ (Memory Gel Xtra Moderate Plus / Memory Gel Xtra High Profile) เป็นขนาดที่อยู่ระหว่างกลางของ 3 รุ่นข้างต้น (ในขนาดซีซีที่เท่ากัน) เช่น Xtra High Profile จะมีฐานที่ใหญ่กว่า Ultra High Profile แต่เล็กกว่า High Profile แต่ในขณะที่ความพุ่งสูงเท่าๆ Ultra High Profile เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาในการเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอกนั้นเอง

ตัวอย่างเปรียบเทียบซิลิโคนเมนเทอร์ Silicone Mentor

แล้วซิลิโคนเมนเทอร์แบบไหนหละที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอกทำนม?

อย่างที่บอกในข้างต้นว่า รุ่นซิลิโคนเมนเทอร์ (Mentor) ณ ตอนนี้นั้นก็คือ MemoryGel Breast Implants Smooth Round High Profile เพราะเนื่องจากสรีระของคนเอเชียโดยเฉพาะคนไทยที่มักจะตัวเล็ก มีพื้นที่ฐานหน้าอกน้อย เลยเหมาะกับทรงกลมรุ่น "ไฮโปรไฟล์ (High Profile)" ซึงเป็นรุ่นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป ทรงซิลิโคนจะอยู่ระดับกลางๆ คือ ไม่แบนมากเหมือน โมดูเรท (Moderate) หรือไม่นูนพุ่งโด่งแน่นจนเป็นบล็อกเกินไปเหมือน อัลตร้าไฮ (Ultra) หรือเอ็กตร้า ไฮโปรไฟล์ (Xtra High Profile) ส่วนทำไมนิยมผิวเรียบในช่วงนี่ก็เนื่องจาก มีข้อมูลเกี่ยวกับการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในผู้ที่ศัลยกรรมเสริมหน้าอกทำนมแล้วมีซิลิโคนชนิดผิวทรายเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ถึงจะไม่ใช่ยี่ห้อเมนเตอร์แต่ก็มีผลกระทบไปด้วยเช่นกัน

แล้วทำไมเมนเทอร์ทรงหยดน้ำถึงไม่ค่อยได้รับความนิยม?

เนื่องจากซิลิโคนเสริมหน้าอกเมนเทอร์ (Mentor) ทรงหยดน้ำในประเทศไทยจะมีราคาที่สูงกว่าทรงกลมมาก เพราะส่วนมากต้องสั่งนำเข้าชิ้นต่อชิ้นไม่ได้มีสต๊อก และการผ่าตัดก็ค่อนข้างยาก อีกทั้งตัวซิลิโคนที่คงรูปทรงหยดน้ำอยู่ตลอดเวลาทำให้มีโอกาสพลิกหมุนกลับด้านได้ ซึ่งจริงๆแล้วเนื้อเจลในซิลิโคนเมนเทอร์ทรงกลมเองก็มีการเคลื่อนไหวไปตามอริยาบทของร่างกายคือเวลาเรายืน ตัวซิลิโคนจะทิ้งน้ำหนักคล้ายกึ่งๆทรงหยดน้ำอยู่แล้ว เวลานอนก็จะกลับเป็นทรงกลมและเคลื่อนไหวได้เป็นธรรมชาติมากกว่า อีกทั้งไม่ต้องกังวลว่าจะพลิกหมุนเพราะกลมทุกด้านนั้นเอง

สร้างเมื่อ